Screenshot_19

What are Vietnamese women like? This is one perspective from a Western man marrying a Vietnamese and living in Vietnam for a long time. Let’s discover it in our new podcast.

Tôi là người đàn ông Tây (người Mỹ). Tôi đã học tiếng Việt được một thời gian dài và mới cưới vợ - một cô gái Việt Nam được hai năm. Lý do tôi học tiếng Việt cũng là muốn “thả thính” vợ tôi bây giờ.

Bạn nói về ngoại hình, phụ nữ Việt không thể so sánh với phụ nữ Tây. Trước hết tôi khẳng định là không phải cô gái Việt nào mắt cũng một mí và mũi tẹt, hoặc ngực và dáng nhỏ. Với bạn, phụ nữ phương Tây với mắt to, mũi cao, da trắng là đẹp thì bạn nhìn ai nào cũng như vậy, bạn sẽ thấy gái Tây luôn đẹp.

Ý tôi là, việc phụ nữ nào xấu hay đẹp là cái nhìn chủ quan. Đến giờ chúng ta chưa thể khẳng định đâu là nét đẹp chuẩn mực của con gái. Phụ nữ Việt có vẻ đẹp Á Đông của họ, ý tôi nói là đường nét trong khuôn mặt họ có thể hài hòa hơn so với phụ nữ Tây, có lẽ do mũi Tây cao quá không? tôi cũng không biết nhưng về ngoại hình thì tôi vẫn ưng ý phụ nữ Việt hơn một chút. 

Về món ăn Tây, tôi thấy nó cũng không lằng nhằng rắc rối đâu. Thậm chí có những món còn đơn giản hơn món ăn Việt vậy. Tôi nhìn thấy vợ nấu bún từ thịt bò, nấu mấy món ăn truyền thống mà mình chỉ biết đứng đấy nhìn vì sợ sờ vô là của vợ mặc dù mình cũng rất muốn giúp.

Về khoản quản lý tiền của chồng, may mắn là vợ tôi không có thói quen đó, nhưng phải công nhận là nhiều chị hay làm như vậy với chồng. Với tôi, điều đó cũng thật là kinh khủng. Bản thân tôi thấy rằng về sinh hoạt phí hoặc khoản chi cần thiết thì tất nhiên là phải đưa cho vợ.

Nhưng phải công nhận khoản làm việc nhà của phụ nữ Việt thì rất đáng nể. Họ có thể đi làm cả ngày, sau đấy thì dọn dẹp nhà cửa sạch sẽ, tinh tươm, đàn ông chỉ cần đi làm về, ăn uống. Tôi không hiểu sao những người đàn ông Việt Nam để cho vợ mình làm những công việc đó, họ phải thấy mắc cỡ vì để vợ mình khổ như vậy mới đúng.

Nguồn: https://baodatviet.vn/doi-song/gia-dinh/nghe-dan-ong-tay-ke-ve-phu-nu-viet-3052383/

 

1

Tác giả nghĩ, giữa phụ nữ Việt và phụ nữ Tây, ai đẹp hơn?

2

Theo tác giả, món ăn Việt Nam như thế nào?

3

Tác giả nói nhiều phụ nữ Việt Nam có thói quen gì?

4

Theo tác giả, người phụ nữ Việt Nam có giỏi làm việc nhà không?

5

Bạn có đồng ý với những điều mà tác giả nói không?

 

Từ Vựng

Định Nghĩa

thả thính

to flirt (slang

ngoại hình

appearance

so sánh

compare

khẳng định

to affirm

một mí

one-eyelid (eyes)

chủ quan

subjective

nét đẹp, vẻ đẹp

beauty

chuẩn mực

standard

đường nét

shape

khuôn mặt

face

hài hòa

harmony

ưng ý

liking

lằng nhằng, rắc rối

complicated

thậm chí

even

truyền thống

traditional

sờ

touch

bad

về khoản

in term of

quản lý tiền

money management

thói quen

habit

công nhận

recognition

kinh khủng

disgusting

sinh hoạt phí

subsistence

khoản chi

expenses

cần thiết

necessary

đáng nể

admiring

dọn dẹp

clean up

tinh tươm

spotless

mắc cỡ

shy, ashamed

Review vocabulary with online flashcards: HERE
Download the lesson pdf: HERE